ผลจากการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหาร
      เศรษฐกิจในจังหวัดภูเก็ตเติบโตอย่างรวดเร็วในทุกปี ในปี พ.ศ.๒๕๕๔ ผลผลิตจากร้านอาหารและการโรงแรมเป็นสาขาที่ทำรายได้กว่าร้อยละ ๓๘ อัตราการเข้าพักในโรงแรมในไตรมาสแรกของปี พ.ศ.๒๕๕๔เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ ๗๘.๒๕ เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๐.๒ จากปีที่ผ่านมา จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) ในปี พ.ศ.๒๕๕๔ เงินลงทุนได้เพิ่มขึ้นกว่า ๑,๐๐๐ ล้านบาทเป็นของโครงการครัวการบิน ได้ทำกิจการผลิตและถนอมอาหารพร้อมรับประทาน/กึ่งรับประทาน ณ ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จากเงินลงทุนด้านธุรกิจที่จดทะเบียนใหม่ ในไตรมาสแรกของปีพ.ศ.๒๕๕๔ กว่า ๑,๒๔๖ ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ๒๕ จากปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นกิจการอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม และภัตตาคาร
อุตสาหกรรมหลักด้านอาหารในภูเก็ต
      การประมงในจังหวัดภูเก็ตได้พัฒนาอุตสาหกรรมเตรียมและแปรรูปอาหารทะเลที่มีการพัฒนาเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งโรงงานปลาทูน่า (ในไตรมาสแรกของปี พ.ศ.๒๕๕๔ มีมูลค่ากว่า ๗๔ล้านบาท) โรงงานตากแห้ง โรงงานผลิตน้ำปลา แกงไตปลา กะปิ กุ้งแห้ง ได้ส่งวัตถุดิบพื้นฐานให้แก่ตลาดสด ร้านอาหาร และโรงงานแปรรูปด้านอาหารที่กำลังเติบโตขึ้น เช่น โรงงานทำน้ำชุบบรรจุกล่อง ปลาฉิ้งฉ้างแปรรูป เมล็ดมะม่วงหิมพานต์แปรรูป เป็นต้น ซึ่งพัฒนาตามกระแสการท่องเที่ยวเป็นร้านขายของฝากพื้นเมืองที่มีขนาดใหญ่หลายร้าน ทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมและออกใบอนุญาตโดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ส่งเสริมการตลาดและจัดกิจกรรมร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเครือข่าย ชมรม สมาคมเอกชนในท้องถิ่น

ตัวอย่างอุตสาหกรรมอาหารและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในภูเก็ต

กิจการของฝาก  การพัฒนาผลิตภัณฑ์
ร้านพรทิพย์ซีสโตร์ เริ่มเปิดกิจการในปีพ.ศ.๒๕๓๔ ขายของฝากอาหารทะเลแปรรูปปรุงสมุนไพร ใช้สีสดจากธรรมชาติ เช่น พริก มะนาว  แครอท และขมิ้น  ได้รับรางวัลมากมาย ล่าสุดจากนวัตกรรมกล่องบรรจุขนมแบบสถาปัตยกรรมย่านเมืองเก่าภูเก็ตได้รับรางวัล “Good Design Award”จากประเทศญี่ปุ่น บริหารจัดการโดยคู่สามีภรรยาคุณวิทวัสและคุณพรทิพย์  วิวัตติกุล
ร้านศรีศุภลักษณ์ออคิด ร้านขายของฝากกว่า ๒๐ ปี  เป็นการพัฒนาต่อยอดจากกิจการครอบครัวที่ทำด้านวัตถุดิบเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ แปรรูปเป็นขนมของว่าง กว่า ๑๒ รสชาติ  คุณศรีศุภลักษณ์ สุหิรัญญวานิชเป็นผู้ริเริ่มการผลิตน้ำมะม่วงหิมพานต์เป็นอุตสาหกรรมอาหารบำรุงสุขภาพรายแรกของเอเซีย
ร้านศรีบูรพาออคิด คุณฮ่องสองและคุณจุฬา  กิตติธรกุล   พัฒนามะม่วงหิมพานต์ที่ส่งขายตามตลาด  มาเป็นโรงงานผลิตมะม่วงหิมพานต์แปรรูปแห่งแรกในปี พ.ศ.๒๔๙๕    จนปัจจุบันมีกำลังผลิตกว่า ๑,๐๐๐ตัน  ได้รับรางวัลจำนวนมาก    ขยายและยกระดับสาขาร้านของฝากหลายแห่งสู่การเป็นสินค้านานาชาติ(ข้อมูลจากคุณธีระ กิตติธรกุล)
ร้านกรทอง กรทอง หมายถึง “มือทอง” ในการปรุงรสของคุณแม่ปาลิดา ผลสินที่รับความรู้ด้านอาหารจากคุณยาย ได้ผลิตน้ำชุบภูเก็ต และอาหารทะเลแห้งแปรรูปหลากหลายชนิด จนเติบโตเป็นร้านขายของฝาก   แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ปัจจุบันได้ปิดกิจการแล้ว
ร้านจันทร์แสง จากปีพ.ศ.๒๔๖๐ ได้สืบทอดกิจการ ๓ รุ่น ผลิตต่าวอิ๋ว  ต่าวซี้  สูตรลับเฉพาะเป็นเครื่องปรุงรสที่มีรสชาติแบบภูเก็ต กลิ่นหอมชวนให้เกิดความหิว   วางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ  คำว่า “จันทร์แสง” มาจากภาษาฮกเกี้ยน “จิน เสง” แปลว่า  มีชื่อเสียง (ข้อมูลจากคุณวรรัช จันทร์เวียงทอง)
โรงงานถั่วเหลืองเจ้าฟ้า จากโรงงานเล็กๆในปี พ.ศ.๒๕๒๐ คุณสุทธิกานต์  กีรติจริยโสภณได้ศึกษาความรู้ท้องถิ่นในการแปรรูปถั่วเหลือง จนกลายเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มถั่วเหลืองที่มีชื่อเสียง กลิ่นรสของถั่วเหลือง(cooking flavor) ปัจจุบันนำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มาพัฒนาความสะอาด การบรรจุหีบห่อวางขายทั่วประเทศ
ร้านเค่งติ้น  โรงงานทำขนมแห่งแรกของคนภูเก็ตเริ่มก่อตั้ง พ.ศ.2485 จากรุ่นที่ ๑นาย กัวชั๊วะ แซ่เอี๋ยว  โรงงานแห่งแรก ตั้งอยู่บริเวณตรงกันข้ามโรงเรียนบ้านบางเหนียว  สมัยแรกเปิดลูกค้าหลักคือ คนจีนที่ทำงานตามเหมือง รุ่นที่๒คือลูกชายนายสุรัตน์ ทองภิญโญชัย  รุ่นที่๓ คือหลานสาววิภาดา  ขยายฐานลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น พัฒนาบรรจุภัณฑ์และ คิดค้นขนมสูตรใหม่ๆ ขึ้นมา  ได้แก่ ขนมเต้าส้อเปี๊ยะไส้เผือก ไส้มันต้มขิง ไส้โมจิถั่วแดงไส้โอหนี่แป๊ะก๊วย ไส้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไส้นํ้าพริกกุ้งเสียบ ขนมผิงเม็ดมะม่วงหิมพานต์สูตรเฉพาะของทางร้าน และขนมโรตีสังขยากรอบ ภายใต้คำขวัญ “A True Taste Of Phuket Culture”  รับจัดตะกร้าขนม เป็นของขวัญที่ระลึก รวมถึงรับจัด Catering ชุดขนมภูเก็ต ในงานเลี้ยงและ การประชุมสัมมนา ต่างๆ
ร้านเมธี ก่อตั้งในปี พ.ศ. ๒๕๑๕  โดยคุณเมธี-บุญมา จตุเมธเมธี        ในปี พ.ศ. ๒๕๓๐ เป็นแห่งแรกที่เปิดโรงงานแสดงการผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและทดลองทำเอง   บนพื้นที่ ๖ ไร่  ใช้เครื่องจักรทันสมัยกำลัง ๔๙.๔๖ แรงม้า   เริ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้วยการอบแทนทอดด้วยน้ำมัน  และปรุงรสชาติหลากหลายถึง ๑๒ รส     ปัจจุบัน มี ๒ สาขา (ข้อมูลจากคุณอาภา   วราภิวัฒนกุล)
ร้านคุณแม่จู้ เปิดแห่งแรก ณ บ้านสะปำ โดยคุณแม่จู้หรือนางหงวดจู้  สันติกุล เป็นผู้ก่อตั้ง  เปิดมากว่า  ๗๐ ปี    โดยเริ่มจากการขายอาหารทะเลแห้ง เช่น ปลาหมึกแห้ง  กุ้งแห้ง  ปลาตากแห้งต่างๆ  เนื่องจากทำเลเดิมนั้นเป็นแหล่งแพปลาสะปำ และค่อยๆ เสริมเป็นแกงไตปลาแบบแกงถุง  และได้มีการขยายกิจการโดยลูกหลาน  ปัจจุบันมีสาขา ๒ อยู่ที่บริเวณทางเข้าท่าอากาศยานภูเก็ต  เปิดกิจการเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๒  ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงและได้ส่งออกจำหน่ายไปยังต่างประเทศ คือ ไตปลาแห้ง  น้ำพริกกุ้งเสียบ ไตปลา  คั่วกลิ้ง  ดำเนินกิจการโดยคุณวรรณฤดี  รังสินธุรัตน์ และคุณวิลาวรรณ เจริญพานิช  เป็นรุ่นที่ ๓

 

image114          image116 
 เครื่องดื่มแคชชูวี  เครื่องดื่มถั่วเหลือง